Thứ tư, 16/9/2020 | 09:20 (GMT+7)

Sư tử trơ xương được giải cứu khỏi trang trại tồi tàn

10 con sử tử được giải cứu sau khi bị giam cầm tại một trang trại ở Nam Phi.

Đoạn video và hình ảnh được chia sẻ bởi nhóm hoạt động cứu hộ động vật hoang dã của Đức, Wild @ Life eV thực hiện. Đây là nhóm chuyên giải cứu sư tử khỏi những cơ sở "săn bắn đóng hộp" với sự giúp đỡ của các đối tác địa phương. Khoảnh khắc cho thấy 10 con sư tử gầy trơ xương sườn, được cứu khỏi khu trang trại bẩn thỉu, hoang tàn.

Đội giải cứu cho biết: "Vào tháng 11/2019, nhóm của chúng tôi đã đến Nam Phi để giải cứu sư tử từ một trong những trang trại này. Cả nhóm bị choáng khi thấy 10 con sư tử được nhốt trong một cái chuồng ở nơi hẻo lánh, cửa đóng kín, không có ánh sáng hay đồng cỏ".

Những con sư tử nuôi nhốt trong điều kiện tồi tệ.

Quảng cáo

Nhóm cứu hộ đi tổng cộng 5.000 km đường bộ và dành gần 10 giờ đồng hồ để đưa bầy sư tử ra khỏi khu vực và thực hiện thủ tục giấy tờ giải cứu chúng. "Chúng tôi phải chiến đấu hết mình vì sự sống của những con sư tử này. Sự tận tâm và nỗ lực cuối cùng đem đến thành công", đội này cho hay.

Họ cũng gặp khó khăn trong việc giải cứu chúng bởi lũ sư tử bị căng thẳng do sống lâu trong điều kiện thiếu ánh sáng và cỏ. Họ phải trấn an chúng, tìm cách giữ những con vật được bình tĩnh. "Chúng tôi chuyển những con sư tử lên xe để chở về khu bảo tồn - nơi chúng sẽ được 'học' cách trở lại thành loài chúa sơn lâm vốn có', họ nói.

Quảng cáo

Sư tử trong chuồng thiếu ánh sáng và cỏ.

Những con sư tử bị cẳng thẳng và gầy gò.

Những người giải cứu tin rằng, bầy sư tử bị "nuôi để giết" nhằm mục đích "săn bắn đóng hộp". "Hầu hết sư tử bị nhốt trong những cái chuồng nhỏ, bị giam giữ ở những nơi kinh khủng, hạn chế hoặc không có thức ăn, căng thẳng tột độ, không được chăm sóc vệ sinh, sức khỏe", đội giải thích.

Những con sư tử được nuôi nhốt sẽ trở thành mục tiêu của "thợ săn". Những kẻ săn chiến tích thậm chí dễ dàng bắn hạ sư tử chỉ bằng cách ngồi trong xe. "Con vật không có bất cứ cơ hội nào sống sót. Những cơ sở có khi còn nhốt những con sư tử đực chung một chuồng để chiến đấu với nhau. Bởi vậy nhiều con sư tử có sẹo trên mặt", họ nói.

Săn bắn đóng hộp đang trở thành là một dịch vụ kinh doanh phát triển nhanh chóng ở Nam Phi, nơi hàng nghìn con sư tử đang được nuôi tại hơn 160 trang trại. Hiện có nhiều sư tử bị giam cầm hơn, ước tính khoảng 5000 con bị nuôi nhốt trong khi những con sống trong tự nhiên chỉ khoảng 2.000.

Huyền Anh (Theo Mail)

Quảng cáo
Xem thêm
Related News
Đang tải...